Hiểu về giày đá bóng đế đinh dăm

Ngày đăng 17/04/2020 13:01

Bóng đá là môn thể thao vua nên không chỉ thu hút nhiều người theo dõi, hâm mộ mà còn rất nhiều người đam mê tập luyện với trái bóng tròn.Để chơi bóng đá thì đôi giày là vật dụng không thể thiếu với các cầu thủ kể cả chuyên nghiệp hay nghiệp dư hay với người đá phủi. Nhất là các loại sân bóng hiện nay phần lớn là sân cỏ nhân tạo thì các loại giày đế đinh dăm để chống trơn, chống trượt, bảo vệ đôi chân cầu thủ càng quan trọng.

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về loại đế giày đinh dăm rất phổ biến.

Giày TF (viết tắt của Turf Ground), hay còn gọi là giày đinh dăm là một loại giày được sản xuất dành riêng cho sân cỏ nhân tạo. Mẫu giày TF được thiết kế với rất nhiều đinh nhỏ, ngắn, mật độ đinh dày đặc và có chất liệu chủ yếu là cao su. Thiết kế này giúp cầu thủ tránh được những chấn thương lật cổ chân rất phổ biến trong bóng đá, nhưng vẫn đảm bảo độ bám sân cần thiết để cầu thủ có thể thoải mái thi đấu.

Hiện nay, các nhà sản suất còn cải thiện rất nhiều ở những vùng "phanh", "hãm" ở đế giày đinh dăm để giúp cầu thủ thoải mái chuyển hướng và phô diễn những kỹ thuật tốt nhất trên sân. Dòng giày TF được chia thành 3 loại phổ biến. 

Đầu tiên là giày TF đế thon mỏng. Mẫu giày này được thiết kế thon dài và mỏng, phần giữa để giày được nắn vào trong đề tạo độ thon gọn cho đế giày. Đế giày loại này có trọng lượng nhẹ, hỗ trợ di chuyển với tốc độ cao. Tuy nhiên, do đế mỏng nên khả năng bảo vệ bàn chân cũng kém đi và người dùng có thể nhanh mỏi chân hơn vì trọng lực dồn rất nhiều vào đôi chân.

Khác với mẫu giày thon gọn, đế giày to bản được thiết kế để tăng cường khả năng bảo vệ bàn chân khi xảy ra va chạm và hạn chế chấn thương. Tuy nhiên, loại giày này sẽ có nhược điểm là nặng hơn và cũng hạn chế tốc độ thi đấu trên sân.

Loại đế giày TF cuối cùng là giày đinh cao, tăng cường khả năng bám sân rất tốt vì lượng đinh dày, cao và trải đều trên toàn bề mặt. Tùy theo từng yêu cầu thi đấu mà mỗi người sẽ lựa chọn một loại giày phù hợp với bản thân.

Nhưng nói chung thì giày đinh dăm sẽ phù hợp với mặt sân cỏ nhân tạo mỏng (mặt sân Turf Floor). Đó là loại sân cỏ mỏng, thường có chỉ có một lớp cỏ trải trên nền cứng. Nếu chạy bằng đinh tán thường sẽ gây ra tiếng lộp cộp rất khó chịu cho người sử dụng, nhưng đinh dăm ngắn và chủ yếu làm bằng cao su sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Vì giày đinh dăm có đinh nhỏ bằng cao su nên cũng sẽ rất êm chân.

Hiện nay, các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam chủ yếu là mặt sân cỏ nhân tạo mỏng, chỉ có một lớp cỏ trải trên nền đất cứng, hoặc bê tông. Mặt sân cỏ nhân tạo đủ tiêu chuẩn, phù hợp với đinh tán lại không phổ biến tại Việt Nam do chi phí thi công và duy trì khá đắt. Chính vì vậy, giày đinh dăm vẫn là một sự lựa chọn phổ biến đối với dân phủi ở nước ta. 


Bài viết khác