Giày đá bóng đinh AG, SG, FG có phù hợp đá sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 28/04/2020 08:11

Vì những điều kiện khác nhau mà các bạn chơi đá bóng sẽ chọn một loại sân thích hợp như sân cỏ thật, sân đất, sân cỏ nhân tạo và sân chơi bóng ở trong nhà...

Mỗi sân chơi sẽ đi kèm với một loại giày khác nhau, bởi chỉ cần lựa chọn sai loại giày thì người chơi sẽ rất dễ gặp phải những chấn thương rất đáng tiếc. Các bạn hay thắc mắc rằng giày đá bóng đinh AG, SG, FG có phù hợp đá sân cỏ nhân tạo. Chúng ta sẽ đi xét về từng loại giày.

Với loại giày đinh tán hay còn gọi là giày AG (Artificial Grass):Giày đá bóng đinh AG, SG, FG có phù hợp đá sân cỏ nhân tạo

Hầu hết các cầu thủ chơi sân cỏ nhân tạo đều lựa chọn loại giày này. Nó được sản xuất để dành cho sân cỏ sân tạo đạt chuẩn chất lượng với mặt cỏ bằng, cao su đều. Các sân cỏ ở nước ta hiện nay sẽ dễ bị chấn thương khi đá trên sân cỏ nhân tạo, lí do đáng buồn là các sân cỏ chưa đạt chuẩn.

Xét về ưu điểm của giày AG: Có đế giày bám sân rất tốt; Đôi giày rất ấn tượng, nhìn rất chắc chắn và phải chăng sẽ là công cụ hỗ trợ cho những kĩ thuật điêu luyện, khiến đối thủ phải cẩn trọng.

Tuy nhiên nó cũng vẫn còn một số nhược điểm: Đối với một số hãng thì phía dưới lớp lót sẽ không được thiết kế lớp bảo vệ gót chân bằng nệm êm; Khiến chân có thể bị trật khi di chyển quá nhanh; Chân sẽ có cảm giác bị đau và không thoải mái khi chạy trên sân kém chất lượng.

Đối với cỏ mỏng, mặt sân kém thì sẽ tạo cảm giác như đi guốc – đây là nhận xét của nhiều người sử dụng thực tế.

Đối với giày TF - Turf Floor là giày đinh dăm:Giày đá bóng đinh AG, SG, FG có phù hợp đá sân cỏ nhân tạo

Các nhà nghiên cứu và thiết kế loại giày này cho những bài tập nhẹ nhàng. Nhưng khi đến Việt Nam, với sự xuất hiện của sân cỏ nhân tạo không đạt chất lượng cao, mọi người thường lựa chọn giày đế đinh dăm này. Thường những chiếc đế này sẽ được làm từ cao su hoặc được sử dụng cả hai chất liệu.

Ưu điểm có thể kể tới của giày này: Phía dưới đế giày được trang bị một lớp nệm mềm để bảo vệ bàn chân của bạn khỏi một số chấn thương; Độ bám của giày rất tốt, không bị trơn trượt khi trận đấu đang diễn ra nhưng gặp trời mưa.

Còn tồn tại vài nhược điểm bạn cần cân nhắc: Sử dụng đôi giày này chân bạn sẽ có một vài trục trặc trong khi thực hiện các kĩ năng khó; Lực sút vào banh không đạt được hiệu suất tốt.

Cuối cùng là giày SG- Soft groun là loại  giầy đinh sắt, giày đinh sáu ngón:Giày đá bóng đinh AG, SG, FG có phù hợp đá sân cỏ nhân tạo

Những sân cỏ có nền ẩm, mền, cỏ khá ngắn thì phù hợp cho loại giày này.  Những chiếc đinh của giày này thường được làm từ nhôm, inox hoặc sắt,… Chúng có thể dễ dàng được tháo lắp rời ra so với đế. Các cầu thủ ở các nước phát triển thường dùng nó với các sân cỏ đạt chất lượng cao.

Tuy nhiên một vài cầu thủ chơi trên sân bình thường hay trong một số trận đấu giải vẫn sử dụng giày này bởi nó giúp trụ chân chắc chắn, giúp trụ chắc chắn trên sân. Chúng ta cần lưu ý đặc biệt khi đi giày này bởi nó có thẻ gây chấn thương cho chân.

Mỗi đôi giày đều có ưu, nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng chơi cũng như mặt sân khác nhau. Mong rằng các bạn có thể lựa chọn một đôi giày đá bóng phù hợp để có thể chơi những trận bóng hay.


Bài viết khác