Có thể bạn chưa biết: Chất liệu làm da giày đá bóng?

Ngày đăng 28/10/2020 21:22

Trong quá trình sản xuất giày đá bóng, người ta thường đặc biệt quan tâm đến phần da giày. Bởi chất lượng da tốt sẽ mang lại sự thoải mái cho bàn chân của các cầu thủ, giúp họ thi đấu hiệu quả hơn. Vậy da giày đá bóng có những loại nào? Chất liệu nào là tốt nhất hiện nay? Hãy cùng chúng tôi câu trả lời trong bài viết sau.

Giày đá bóng làm từ da thật

Loại giày này ra đời từ rất sớm với chất liệu làm giày từ da thật của các loài động vật. Phổ biến nhất đó là da kangaroo, da bò, da dê…và một số loài khác. Trong đó, giày da kangaroo được đánh giá là mềm và êm nhất, tuy nhiên nguồn nguyên liệu ít và khó kiếm. Vì thế, chất liệu phổ biến hiện nay chủ yếu là da bò, da dê hoặc da bê.

Da thật sau khi được lấy về sẽ trải qua quá trình xử lý (còn gọi là thuộc da). Sau đó, chúng sẽ được sơn lên bề mặt để tạo màu theo ý muốn. Tùy vào từng loại da mà chúng có độ dày cũng như khả năng co giãn khác nhau. 

Điểm chung của giày đá bóng da thật là làm từ tự nhiên nên rất an toàn cho người sử dụng. Nhược điểm của chúng là giá thành tương đối cao so với chất liệu khác. Vì thế, các hãng sản xuất giày da thật đang có xu hướng thu hẹp dần bởi mức độ phổ biến không cao. 

Có thể bạn chưa biết: Chất liệu làm da giày đá bóng?

Giày đá bóng làm từ da nhân tạo

Da thật tuy mềm và an toàn cho người sử dụng nhưng vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định. Vì thế, các loại da nhân tạo đã ra đời để khắc phục những hạn chế đó. Điển hình nhất là da nhân tạo Synthetic – chất liệu được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Đặc trưng của chất liệu Synthetic là mỏng, nhẹ, dễ gia công, độ bền cao và giá thành khá rẻ. Vì thế hiện nay, phần lớn các loại giày đá bóng giá rẻ được làm từ chất liệu này.

Giày bóng đá làm từ da vải

Chất liệu vải sợi dệt cũng được ứng dụng trong sản xuất da giày từ lâu. Tuy nhiên, do đặc tính riêng biệt của vải nên khó có thể sản xuất giày một cách rộng rãi. Cho đến những năm gần đây, khi công nghệ phát triển mạnh mẽ, các mẫu giày da vải mới thực sự phổ biến. 

Đây là thành công trong nghiên cứu của các hãng giày khi họ phủ lớp nhựa dẻo trên bề mặt vải. Điều này giúp giày đá bóng có khả năng chống thấm tốt hơn và vẫn đảm bảo độ bền, nhẹ. Chất liệu da vải vì thế vẫn giữ được sự thông thoáng cho đôi bàn chân của các cầu thủ. Công nghệ giày da vải được đánh giá là sẽ còn phát triển rất mạnh trong tương lai. Rất có thể đây sẽ là ngành công nghiệp giày da chủ đạo, thay thế toàn bộ các ngành giày da hiện tại.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về các loại giày da đá bóng. Hi vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích về chất liệu làm nên giày đá bóng. Tùy thuộc vào sở thích và ngân sách tài chính của bạn, hãy chọn cho mình một đôi giày tốt nhất nhé!