Phân loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên dựa trên tính năng

Ngày đăng 25/10/2020 19:42

Giày đá bóng hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Chúng bao gồm giày bóng đá trên sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên. Với mỗi loại này, người ra lại phân chia thành nhiều mẫu giày khác nhau để người dùng lựa chọn. Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt được các loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên dựa trên tính năng của chúng.

Giày đá bóng trên sân cỏ tự nhiên là gì?

Loại giày chuyên dụng cho sân cỏ tự nhiên còn có tên gọi khác là giày đinh cao. Với 6 đinh kim loại gắn dưới mặt đế, chúng là loại giày cao nhất trong các loại giày đá bóng. Đây là loại giày có chất lượng cực tốt nhưng cũng đồng nghĩa với giá thành khá cao.

Giày bóng đá trên sân cỏ tự nhiên có rất nhiều tính năng ưu việt. Chúng được thiết kế để bảo vệ đôi chân của cầu thủ tốt nhất, mang lại cho họ cảm giác ôm chân. Loại giày này thường có trọng lượng nhẹ để giúp người chơi tăng tốc và kiểm soát bóng tối đa.

Nói như vậy không có nghĩa là tất cả cầu thủ trên sân cỏ tự nhiên đều mang giày giống nhau. Bởi điều này còn tùy thuộc vào từng vị trí chơi cụ thể để thiết kế thêm các tính năng phù hợp.

Phân loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên dựa trên tính năng

Phân loại loại giày đá bóng trên sân cỏ tự nhiên

Có rất nhiều cách để phân biệt loại giày bóng đá. Ở đây, chúng tôi phân loại dựa trên tính năng của sản phẩm. Bao gồm:

Giày đá bóng trợ tốc cho cầu thủ

Tính năng của chúng là hỗ trợ khả năng tăng tốc tốt nhất cho người chơi. Những vị trí trên sân cần đến loại giày này là tiền vệ và hậu vệ cánh. Bởi những cầu thủ này thường xuyên phải di chuyển, chạy cánh và bứt tốc nhanh. Với lối chơi thiên về tốc độ, chắc chắn bạn sẽ cần đến loại giày đá bóng trợ tốc này để đạt được hiệu quả cao nhất.

Để có được tính năng này, giày trợ tốc được thiết kế khá đơn giản với chất liệu da giày mỏng. Các chi tiết khác của giày cũng không quá cầu kỳ để đảm bảo trọng lượng của giày luôn nhẹ. Có như thế, người chơi mới có được cảm giác nhẹ nhàng để dễ dàng vượt tốc trước đối phương.

Giày đá bóng kiểm soát (Control)

Trên sân cỏ tự nhiên, các vị trí trung và hậu vệ luôn phải đảm bảo khả năng kiểm soát bóng tốt. Chính vì thế, loại giày đá bóng kiểm soát sẽ rất phù hợp với họ.Đặc điểm của mẫu giày này là có vân nổi ở phần mũi và má trong của giày. Chúng tạo nên ma sát khi chạm và đỡ bóng, điều này giúp cầu thủ xử lý và kiểm soát bóng hiệu quả hơn.  

Giày đá bóng dứt điểm

Đây là loại giày chuyên dùng cho vị trí cao nhất của đội hình, đó là tiền đạo. Tính năng của chúng là hỗ trợ tốt nhất cho việc “sút bóng” của cầu thủ. Để làm được điều này, giày luôn có trọng lượng rất nhẹ bởi được làm từ chất liệu da mỏng. Bên dưới đế có gắn đinh FG để giúp tiền đạo giữ được sự ổn định trong các tình huống xoay sở để dứt điểm. Phần da bên trên cũng đảm bảo độ phẳng cần thiết giúp tăng độ chính xác trong các cú sút bóng. Ngoài ra, một số vị trí trên giày được thiết kế vân nổi nhẹ để tạo độ xoáy cho các pha cứa lòng. 

Giày đá bóng bảo vệ

Nếu đá ở vị trí trung vệ hay tiền vệ phòng ngự, bạn sẽ cần dùng đến loại giày này. Tác dụng của chúng là vừa bảo vệ, vừa tạo sự thoải mái nhất cho đôi chân.Thiết kế của loại giày đá bóng này thường ưu tiên về khả năng bảo vệ hơn là trọng lượng. Vì thế, vẻ ngoài của chúng rất chắc chắn và có phần “hầm hố”. Đặc điểm này giúp cầu thủ ít bị trấn thương trong những pha đánh chặn và truy cản.

Trên đây, chúng tôi đã điểm lại thông tin về các loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên dựa trên tính năng – thông tin cần biết với các cầu thủ của môn thể thao vua. Chọn giày đá bóng rất quan trọng, vì thế bạn nên tìm hiểu thông tin thật kỹ và cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định đặt mua.