So sánh giày đá bóng cao cổ đinh TF, IC và giày AG, FG

Ngày đăng 31/01/2021 20:38

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại giày với các mẫu mã khác nhau, trong đó phải kể đến giày đá bóng cao cổ đinh TF, IC, AG, FG. Tuy nhiên, cần phải phụ thuộc vào mục đích sử dụng thì mới chọn được đôi giày phù hợp nhất. Nhưng nhiều người lại không hiểu rõ các loại giày này, băn khoăn không biết chúng khác nhau như thế nào? Dưới đây là những so sánh cụ thể về các loại giày đá bóng cao cổ đinh TF, IC và giày AG, FG.

Giày đá bóng đinh AG

AG là chữ viết tắt của cụm từ tiếng anh Artificial Ground. Cụm từ này có nghĩa là giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

- Đặc điểm giày đinh bóng đá đế AG:

Giày đá bóng đinh AG là hàng chuẩn trên các mặt sân cỏ nhân tạo. Giày đá bóng có đặc điểm như đế không quá cao, chỉ khoảng 1cm, có số lượng đinh phân bố đồng đều trên khắp bề mặt đế. Điều này giúp tản lực khi bạn di chuyển và đinh giày bám sâu vào lớp cỏ. Giày AG có mật độ đinh nhỏ hơn, phân bố thưa hơn, đinh cao hơn giày TF. 

- Ưu điểm của giày bóng đá đế AG: 

+ Giày AG có độ bám sân tốt, giúp bạn dễ dàng chuyển hướng khi thi đấu, đặc biệt là vào những ngày trời mưa.

+ Có hình dáng khá ấn tượng, thu hút. 

- Nhược điểm của giày bóng đá đế AG:

Giày chỉ phù hợp với sân cỏ nhân tạo chuẩn, không phù hợp với mặt sân cỏ nhân tạo cỏ thấp hoặc không chuẩn vì sẽ gây đau cổ chân. Bên cạnh đó, khi va chạm có thể mang lại sức sát thương khá cao.

So sánh giày đá bóng cao cổ đinh TF, IC và giày AG, FG

Giày bóng đá đinh TF

TF là viết tắt của cụm từ Turf có nghĩa là giày sân cỏ, được thiết kế cho mặt sân cỏ nhân tạo.

- Đặc điểm giày bóng đá TF:

Giày có nhiều đinh nhất trong các loại giày đá bóng, có đế thường được làm bằng chất liệu nhựa cao su tổng hợp, các đinh có chiều cao thấp và phân bố đồng đều dưới bề mặt đế. Giày bóng đá TF phù hợp với các mặt sân cỏ nhân tạo cỏ thấp, xơ, có giá thành thấp nhất. Giày có đinh nềm cao su nên không phá cỏ nhân tạo.

- Ưu điểm: có đế cao su rất chắc chắn, giày thường có nhiều đinh cao su nhỏ để tăng lực bám trên sân cỏ nhân tạo.

- Nhược điểm: khi thời tiết mưa và trơn trượt, giày TF bám sân khá kém. 

Giày đá bóng đinh FG

FG là viết tắt của cụm từ tiếng anh Firm Ground, nghĩa là giày đá bóng sân cỏ tự nhiên. Loại giày này thích hợp với những bạn đá ở sân vận động ngoài trời. Giày bóng đá FG có giá thành đắt nhất.

- Đặc điểm giày đinh FG: 

Trên giày FG có 2 loại đinh là đinh hình nón và đinh hình cánh, được thiết kế để tăng độ bám trên mặt sân cỏ tự nhiên. Số đinh của FG ít hơn số đinh của AG và TF nhưng lại cao hơn hẳn. Đinh được bố trí xung quanh viền, có phân tán lực ít hơn khi di chuyển, nhẹ hơn giày AG và giày TF.

Giày đá bóng đế IC

IC là viết tắt của cụm từ Indoor, nghĩa là sân trong nhà. Giày bóng đá đế IC được thiết kế dành cho sân có bề mặt phẳng như sân trong nhà hoặc sân cỏ nhân tạo. 

Giày IC có đế giày là một lớp cao su với độ bám cao với mặt đế được làm bằng phẳng, không có đinh, chỉ có những đường rãnh nhỏ trải khắp mặt đế giày, giúp tạo ma sát tốt.

Trên đây là những thông tin so sánh về 4 loại giày cao cổ đế đinh AG, FG, IC, TF. Hãy lựa chọn cho mình loại giày mà bạn thấy phù hợp với sân mà mình đang chơi nhất.