6 cách chọn giày bóng đá theo phong cách chơi

Ngày đăng 31/10/2020 17:44

Chọn giày bóng đá không chỉ cần phù hợp với từng vị trí trên sân cỏ, mà còn cần phải phù hợp với từng phong cách chơi của các cầu thủ. Trong bóng đá chuyên nghiệp, mỗi cầu thủ đều xác định cho mình một phong cách nhất định, và do đó những đôi giày đá bóng họ chọn phải đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho phong cách chơi bóng của họ. Chẳng hạn, siêu sao bóng đá Ronaldinho thường sử dụng giày Nike Tiempo, Fernando Torres hay Raul Gonzalez lại trung thành với hãng giày Adidas Predator ... Vậy tiêu chí chọn giày bóng đá theo phong cách chơi như thế nào?

Chọn giày bóng đá phong cách Speed – Tốc độ

Trong bóng đá ngày nay, giới chuyên môn thường rất coi trọng tốc độ. Yếu tố tốc độ là yếu tố vô cùng quan trọng trong những trận cầu nảy lửa. Trong cuộc đua, đội bóng nào có tốc độ tốt hơn sẽ phản công nhanh hơn, góp phần quyết định vào chiến thắng của toàn đội. Chính vì thế, phong cách chơi thiên về tốc độ cũng được nhiều đội bóng lựa chọn.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của tốc độ trong thi đấu, các thương hiệu giày đá bóng uy tín thường cho ra thị trường những đôi giày có thiết kế đơn giản và sử dụng những vật liệu tốt nhất và nhẹ nhất, hỗ trợ khả năng bứt tốc tối đa của cầu thủ trên sân cỏ. Một đôi giày đá bóng chính hãng có trọng lượng nhẹ cũng giúp các cầu thủ đỡ mất sức khi phải thi đấu hơn 90 phút trên sân cỏ.

6 cách chọn giày bóng đá theo phong cách chơi

Chọn giày phong cách Control – Kiểm soát bóng

Lối chơi kiểm soát bóng cũng đang được nhiều cầu thủ lựa chọn. Các cầu thủ theo phong cách chơi này cần những đôi giày bóng đá xịn được tạo vân nổi hoặc bề mặt da được làm nhám để tăng khả năng kiểm soát dính bóng. Hai mẫu giày điển hình phù hợp với lối chơi Control có thể kể đến như: Adidas Predator hay Phantom VSN.

Vị trí nào trên sân cỏ phù hợp với phong cách chơi kiểm soát bóng? Đó là các trung vệ, các cầu thủ làm nhiệm ở tuyến giữa, và cả các cầu thủ có nhiệm vụ tranh chấp và thu hồi bóng – bởi họ cần thời gian để xử lý bóng. Điều đó không có nghĩa là các tiền đạo “không nên” chọn giày bóng đá Control vì thực tế có nhiều tiền đạo thiên về lối chơi kiểm soát bóng. Như vậy, không quá quan trọng vị trí trên sân, mà cách bạn chơi như nào sẽ quyết định bạn có nên chọn giày phong cách Control hay không.

Chọn giày đá bóng Power – Sức mạnh

Các cầu thủ băng lên dứt điểm từ tuyền hai hoặc có sở trường về sút xa thường lựa chọn lối chơi sức mạnh. Họ thường lựa chọn giày bóng đá dòng Power để tăng độ chính xác cho những đường chuyền dài. Vậy giày đá bóng dòng Power cần có đặc điểm gì nổi bật để hỗ trợ hiệu quả tối đa cho những đường chuyền dài trên sân cỏ? Đó là giày phải được gia cố đặc biệt cho nửa thân trên và phần mũi. Với những đôi giày bóng đá như vậy, các cầu thủ sẽ phát huy hết khả năng của mình trong thi đấu, tạo được sức mạnh cho tuyến giữa và góp phần mang lại chiến thắng cho toàn đội.

6 cách chọn giày bóng đá theo phong cách chơi

Chọn giày bóng đá Accuracy – Chính xác

Đôi giày bóng đá dòng Accuracy là lựa chọn số 1 dành cho các tiền đạo, vì những đôi giày thuộc dòng này được thiết kế hỗ trợ tốt nhất khả năng dứt điểm chính xác của các cầu thủ. Chính vì thế, một số tiền đạo nổi tiếng trên thế giới đang sử dụng các thương hiệu giày Accuracy như: Adidas X, Nike Mercurial, Puma evoSPEED.

Đặc điểm chung của những đôi giày phù hợp với lối chơi Chính xác chính là bề mặt giày trơn và thiết kế đơn giản để khi bóng tiếp xúc với mặt phẳng thì độ chính xác cao hơn.

Chọn giày đá bóng Heritage – Cổ điển

Những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp lựa chọn phong cách chơi cổ điển thường sử dụng các dòng giày như Tiempo, Copa hay Premier ... Vì chất liệu sản xuất những đôi giày dòng này thường từ da thật (da kangaroo) nên độ bền của sản phẩm cao, và tạo được sự thoải mái cho các cầu thủ.

Ngoài ra, dòng giày đá bóng Heritage còn có trọng lượng nhẹ, không quá dày và đặc biệt rất êm chân. Những ưu điểm của dòng sản phẩm mang đến cho các cầu thủ cảm giác bóng tốt nhất và thật nhất.

Chọn giày đá bóng Hybrid – Kết hợp

Trong bóng đá hiện đại ngày nay, có rất nhiều cầu thủ “đa-zi-năng”, được huấn luyện viên lựa chọn đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trên sân cỏ. Họ có thể chơi theo nhiều phong cách chơi khác nhau mà phong cách nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Nắm bắt được thực tế, các thương hiệu giày lớn đã tung ra thị trường các mẫu giày Hybrid sử dụng vật liệu mới cùng công nghệ sản xuất tiên tiến bậc nhất. Những ưu điểm của dòng giày Hybrid có thể đáp ứng lối chơi bóng linh hoạt, mang đến nhiều bất ngờ cho đối thủ.

Với 6 cách chọn giày bóng đá theo phong cách chơi vừa kể trên, bạn đã có đầy đủ các thông tin để chọn cho mình một đôi giày đá bóng ưng ý hợp với lối chơi của bạn. Một điều cần lưu ý, việc lựa chọn giày bóng đá rất quan trọng đối với các cầu thủ, dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư, nên bạn cần phải định hình rõ ràng phong cách chơi để từ đó chọn được những đôi giày phù hợp nhất.