Massage thể thao – đừng mong đợi một buổi spa thư giãn

Ngày đăng 06/12/2020 21:27

Bạn cần phải hiểu rằng đừng bao giờ mong đợi một buổi spa thư giãn khi sử dụng liệu pháp massage thể thao sau những buổi tập luyện hay thi đấu. Massage thể thao hoàn toàn khác với massage spa thư giãn, làm đẹp. Hãy xác định trước tâm lý đó để có những giờ sport massage thực sự hiệu quả.

Massage thể thao vs Massage spa làm đẹp

Từ trước đến nay, mọi người thường quen thuộc với công dụng phổ biến nhất của massage; đó chính là: Massage giúp thư giãn và làm đẹp. Trên thực tế, massage còn là phương pháp điều trị hiệu quả một số bệnh, đồng thời giúp chữa trị và ngăn ngừa các tổn thương trong quá trình tập luyện thể thao, hay lao động chân tay. 

Điểm giống nhau của sport massagemassage spa chính là cả hai phương pháp đều sử dụng các động tác xoa đấm bóp, di ấn để tác động một lực vào vị trí cần tác dụng (vị trí bị đau, nhức, mỏi hoặc tổn thương). Tuy nhiên, lực tác động mạnh hay nhẹ sẽ quyết định đó là liệu pháp massage thể thao hay massage spa. Nếu massage spa cần sự nhẹ nhàng, mềm mại trong những động tác xoa bóp thì massage thể thao lại cần một lực tác động mạnh hợp lý vào vị trí trên cơ thể để trị liệu chấn thương mô cứng và mô mềm. Căn cứ vào tính chất của lực tác động mà dễ dàng nhận ra đâu là massage thể thao và đâu là massage spa. 

Massage thể thao – đừng mong đợi một buổi spa thư giãn

Ngoài ra, massage thể thao và massage spa còn khác nhau về đối tượng tuổi có tác dụng. Nếu như massage spa có tác dụng hiệu quả và phù hợp với mọi lứa tuổi thì massage thể thao lại hoàn toàn không phải thế. Chẳng hạn những vận động viên U40, sự phát triển tự nhiên của cơ đã chững lại, nên khi bị chấn thương dù có áp dụng các liệu pháp massage thể thao thì tỷ lệ phục hồi lại hoàn toàn như ban đầu rất thấp. Điều này giải thích vì sao các cầu thủ bóng đá trên 30 tuổi mà dính chấn thương thì rất khó lấy lại phong độ như trước. 

Đừng mong đợi spa thư giãn ở một buổi massage thể thao

Từ tính chất của lực tác động trong massage thể thao là khá mạnh lên các vị trí trên cơ thể, nên bạn hoàn toàn có thể bị đau nhức. Và hãy nhớ, đừng mong đợi được tận hưởng buổi spa thư giãn trong một liệu trình thực hiện massage thể thao nhé!

Những động tác xoa bóp, kỹ thuật di ấn trong massage thể thao được thực hiện với một lực khá mạnh khiến cơ thể bạn bị đau là điều hoàn toàn dễ hiểu. Bạn cần chuẩn bị tinh thần đón nhận những cơn đau đó. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng vì những cơn đau, bởi những cơn đau do massage thể thao đem lại sẽ không kéo dài. Sau 1 – 2 buổi massage thể thao, bạn sẽ thấy rõ được tình trạng sức khỏe được cải thiện đáng kể và khả năng phục hồi chấn thương nhanh chóng. 

Hiểu được tính chất của massage thể thao cũng như phân biệt được sự khác nhau cơ bản giữa massage thể thao và massage spa làm đẹp – khiến bạn phải chấp nhận thực tế: Không có buổi spa thư giãn nào khi bạn đang chọn massage thể thao. Massage thể thao thực sự phù hợp và cần thiết với các vận động viên chuyên nghiệp và cả những người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao cường độ mạnh.