So sánh giày đinh TF & đinh FG

Ngày đăng 23/11/2020 14:37

Cùng với sự phát triển của phong trào thể thao bóng đá, các sân cỏ nhân tạo cũng phát triển song song và sự phát triển các loại giày thể thao nhân tạo giành cho bóng đá cũng gia tang,  Để phân biệt được goiayf TF và giày FG, bài viết này sẽ tập trung để giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt của từng loại giày.

Hiểu về giày đinh TF và đinh FG

Giày đinh TF còn được biết tới dưới tên gọi là giày đinh dăm. Loại giày này phù hợp với sân cỏ nhân tao do mặt đế dày được bố trí các đinh dăm tròn và ngắn, rải đều.

Giày đinh FG thường có 11 đinh, giúp cầu thủ di chuyển thoải mái hơn trên sân. Các đinh thường khá cao, nhưng không phải từ kim loại, mục đích để hạn chế bùn đất bám vào để giày, 

Về giá cả: Giày đinh dăm thường có mức giá rẻ chỉ bằng nửa so với các loại giày dùng để đá trên sân cỏ tự nhiên. Gía giày đinh dăm tầm trung dao động trong khoảng 500.000 - 1 triệu/đôi, giày xịn hơn khoảng 1,5 - 3 triệu/ đôi. 

Giày đinh FG chính hãng dành cho sân cỏ tự nhiên thì cao cấp hơn, có giá khoảng 6 - 8 triệu/đôi.

So sánh giày đinh TF & đinh FG

So sánh giày sân cỏ nhân tạo đinh TF và đinh FG

Giày đinh TF cho sân cỏ nhân tạo và giày FG cho sân cỏ tự nhiên có sự khác biệt lớn do được thiết kế để chơi trên 2 mặt sân rất khác nhau, sự khác biệt rất rõ thể hiện từ chất liệu, phom dáng, công nghệ sản xuất đến khả năng hỗ trợ người chơi...

Phom dáng

Nhiều người thích form của giày đinh cao vì nó thon gọn, kiểu dáng mũi nhọn và hơi vát xuống, cho phép di chuyển linh hoạt, xoay sở tốt hơn. Đồng thời khi khi cầu thủ sút bóng bằng mu và mũi được thuận lợi hơn. 

Giày đinh dăm thường được thiết kế hơi vểnh lên. Sự tính toán này nhằm để hỗ trợ trên các bề mặt cứng tốt hơn, với đế giày có tính đàn hồi cao, dễ uốn cong.

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo thường được thiết kế to bản hơn so với giày cho sân cỏ tự nhiên. Ưu điểm của nó chính là tăng cường sự chắc chắn, giảm mỏi chân và hạn chế chấn thương trên các mặt sân cứng.

Công nghệ sản xuất

Thông thường, với mức giá dưới 2 triệu thì các loại giày bóng đá phiên bản Low-End sẽ không phong phú và đa dạng như ở phiên bản cao cấp.

So sánh giày đinh TF & đinh FG

Các cầu thủ chuyên nghiệp thường được trang bị da giày với sự chọn lọc rất kỹ càng. Chất liệu da phổ biến là da vải sợi Flyknit ,da Synthetic, với đặc tính mỏng, nhẹ và ôm chân. Một số lại sử dụng da thật Kangaroo.

Những loại giày sân cỏ nhân tạo thường sử dụng các loại da rẻ hơn như:  da bò, hoặc da vải thường dầy và nặng hơn.

Trọng lượng

Giày bóng đá giành cho các cầu thủ chuyên nghiệp đều được ứng dụng các công nghệ mới nhất trong vật liệu từ da đến đế cũng như thiết kế. Trọng lượng giày phải đáp ứng yêu cầu không chỉ nhẹ mà còn êm, ôm vừa khít chân. 

Giày sân cỏ nhân tạo thường có đế giày, công nghệ cũng không được ứng dụng ở mức độ cao nhất, nên thường có trọng lượng từ 230 - 280 gr. Trong khi đó một đôi giày đá bóng chính hãng có trọng lượng chỉ khoảng tầm 130 - 190 gr,

Khác nhau về chất liệu

Giày sân cỏ nhân tạo tuy cũng là vải sợi dệt nhưng vật liệu thường rẻ hơn so với giày cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng da vải sợi dệt siêu nhẹ Và đương nhiên, sự khác nhau về chất lượng của vật liệu cũng làm cho giá giày chuyên nghiệp đắt đỏ hơn rất nhiều so với giày sân cỏ nhân tạo.