4 xu hướng giày đá bóng hiện đại

Ngày đăng 16/03/2021 14:18

Cùng với sự phát triển của công nghệ và bóng đá hiện đại, quy trình sản xuất giày bóng đá cũng có những bước phát triển không ngừng và luôn luôn vận động thay đổi theo xu thế chung của thế giới bóng đá. 

Các nhà sản xuất không ngừng nghiên cứu để cải tiến các thiết kế và cho ra đời các sản phẩm giày bóng đá mới, phục vụ các cầu thủ chơi bóng tốt nhất có thể. Hiện nay, làng sản xuất giày bóng đá có 4 xu hướng mới được dự báo là tương lai của ngành sản xuất giày bóng đá.

Xu hướng đầu tiên là giày bóng đá cao cổ với đại diện tiêu biểu là các sản phẩm của hãng Nike. Giày cao cổ được giới thiệu lần đầu tiên tại World Cup 2014. Mẫu giày này sử dụng chất liệu vải sợi dệt kim với chiếc cổ cao ôm sát mắt cá chân của người chơi.  Thiết kế của giày cao cổ giúp người chơi cố định được cổ chân để tăng lực sút và tránh các chấn thương lật cổ chân xảy ra trong quá trình thi đấu. 

Tuy nhiên, thiết kế giày bóng đá cao cổ ban đầu của Nike bị nhiều người đánh giá là quá ôm chân, gây khó khăn trong quá trình thi đấu, đặc biệt là các tình huống rê dắt bóng đòi hỏi sự linh hoạt cao. Nhiều người chơi vẫn thích sử dụng giày cổ thấp vì chúng linh hoạt hơn trong việc xoay cổ chân. 

4 xu hướng giày đá bóng hiện đại

Mẫu giày bóng đá hiện tại tiếp theo là giày bóng đá không dây của Adidas. Ý tưởng thiết kế về giày bóng đá không dây hoặc giấu dây giày nhằm tăng diện tích tiếp xúc của trái bóng với bàn chân, qua đó giúp người chơi có cảm giác bóng tốt nhất và tăng tỷ lệ sút bóng chính xác. Giày bóng đá không dây đã được nhiều cầu thủ chuyên nghiệp sử dụng trong thực tế và mang lại những thành công lớn. Sau Adidas, nhiều hãng sản xuất giày bóng đá khác cũng đã nghiên cứu để cho ra mắt các sản phẩm giày bóng đá không dây của riêng mình. 

Sau mẫu giày cao cổ, Nike tiếp tục cho ra mắt xu hướng mới là giày bóng đá da vải thường được áp dụng trong các dòng giày chạy bộ của hãng này. Giày da vải sử dụng chất liệu vải dệt kim chuyên dụng kết hợp với cao su để giúp giày nhẹ hơn, co giãn tốt hơn và có khả năng thấm mồ hôi tốt. Với những ưu điểm này, Nike tuyên bố giày da vải sẽ trở thành xu hướng mới trong tương lai và thực tế là sản phẩm này đang được sử dụng ngày càng nhiều hơn ở các sân cỏ chuyên nghiệp. 

Xu hướng giày bóng đá hiện đại cuối cùng là giày bóng đá siêu nhẹ. Đây là một cuộc chiến thực sự của các hãng sản xuất giày thể thao nhằm giảm trọng lượng giày và tăng khả năng bứt tốc của các cầu thủ. Để có thể sản xuất ra những chiếc giày siêu nhẹ, các hãng sản xuất phải dày công nghiên cứu vật liệu sản xuất để giảm trọng lượng giày nhưng vẫn đảm bảo độ chắc chắn và cảm giác bóng tốt. 

Thực tế, chất liệu da vải cùng với công nghệ thiết kế hiện đại đang giúp đôi giày bóng đá nhẹ hơn và phục vụ tốt hơn cho những cầu thủ có lối chơi thiên về tốc độ như cầu thủ chạy cánh, hậu vệ cánh.