5 sai lầm thường gặp khi chọn mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 08/03/2021 11:05

Việc chọn lựa được 1 đôi giày đá bóng thích hợp sẽ giúp chúng ta luyện tập và thi đấu dễ dàng hơn. Ngược lại, giày không thích hợp sẽ khiến việc thi đấu trở nên khó khăn hơn, đồng thời tăng khả năng chấn thương. Bài viết dưới đây sẽ phân tích 5 sai lầm cơ bản khi chọn mua giày bóng đá sân cỏ nhân tạo để giúp bạn đọc có những lựa chọn sáng suốt nhất. 

Chọn giày đá bóng quá thoải mái

Sự thoải mái về cơ bản rất cần thiết khi chơi bóng đá. Tuy nhiên, sự thoải mái ngay từ lần mang giày đầu tiên lại là một sai lầm nghiêm trọng. 

Không như những loại giày thể thao khác, giày đá bóng sân cỏ nhân tạo có yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng và độ ôm chân, giúp tối đa hóa cảm giác bóng và sự chắc chân, từ đó hỗ trợ bạn trong những cú sút quyết định. Do đó, bạn nên chọn 1 đôi giày hơi khít khi mới mang để chơi trên sân cỏ nhân tạo. 

Khi thử giày bạn nên thử đi lại và nhún nhảy xem có bị kích chân quá không. Nếu cảm thấy quá đau chân hãy bỏ miếng lót giày ra để giày thêm rộng. Bạn cũng có thể mang vớ mỏng hoặc không dùng lót khi thi đấu cho tới khi đã thấy thoải mái khi mang thì thêm vào. 

5 sai lầm thường gặp khi chọn mua giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Chọn giày đá bóng bị dư mũi

Nhiều người chọn mua giày đá bóng rộng 2 bên chân để nâng size giày lên nhằm tạo sự thoải mái khi mang. Điều này sẽ dẫn tới việc mũi giày bị thừa, khiến cho chân và bóng có khoảng cách lớn, ảnh hưởng đến cảm giác bóng của bạn. 

Để hạn chế điều này, bạn nên lựa giày có size vừa đúng với chân và không quá rộng dù bàn chân bạn thon hay bè. Bạn cũng có thể nhờ người bán tư vấn giày phù hợp với chân bè. Thông thường, giày đá bóng sân cỏ nhân tạo sau khoảng thời gian đầu mang sẽ bai giãn dần và bạn sẽ không còn cảm thấy đau nữa.

Đòi giày da phải thật mềm khi mới

Giày da không giống như giày vải, cần thời gian để trở nên mềm hơn. Tần suất luyện tập và thi đấu thường xuyên sẽ khiến đôi giày da của bạn mềm đi nhanh chóng. Do vậy, khi mua giày bạn không nên chọn loại có da quá mềm. Kinh nghiệm để biết độ mềm của da là sờ và bóp thử giày, nếu thấy nắn bóp dễ là được. 

Lựa chọn sai đinh giày đá bóng

Đinh giày bóng đá sân cỏ nhân tạo được chia thành 2 loại phổ biến: đinh AG dành cho mặt sân đạt chuẩn, và đinh TF dành cho mặt sân cứng, cỏ ngắn. Mang giày đinh cao trên mặt sân cỏ tự nhiên sẽ rất dễ khiến bạn gặp chân thương, chưa kể còn có thể khiến cỏ bị giẫm nát. 

Chọn size giày sân cỏ nhân tạo bằng với size giày vải

Phần lớn người chơi bóng đá ở nước ta đổi sang giày đinh dăm TF thay vì giày vải, và thường chọn size giày đinh dăm tương tự size giày vải. Điều này rất dễ khiến bạn phải đổi giày, đặc biệt với những ai mua giày đá bóng online vì giày vải thường có form lớn hơn giày đinh dăm TF, đồng thời mỏng và mềm hơn.