Bí quyết chọn giày đá bóng cho người mới

Ngày đăng 05/03/2021 22:27

Có rất nhiều loại giày đá bóng khác nhau được thiết kế đặc biệt phù hợp với phong cách chơi của từng người và mặt sân chơi nhất định. Một đôi giày bóng đá có thể phát huy hết công dụng của nó nếu được sử dụng đúng cách, và ngược lại. 

Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn một số bí quyết chọn giày đá bóng cho người mới.

Chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo

Nếu bạn sẽ chơi trên sân cỏ nhân tạo, bạn nên sử dụng một đôi giày được thiết kế để chơi trên bề mặt cứng. Giày có đế cứng thường có từ mười đinh tán dài trở lên được phân bổ đều khắp vành dưới của giày. Chúng cung cấp một lực kéo vừa đủ để chơi trong điều kiện thời tiết bình thường. 

Các đinh tán có thể là hình nón hoặc hình lưỡi dao. Các đinh hình nón được làm tròn ở phía dưới. Chúng cho phép người chơi có được sự linh hoạt trong chuyển động. 

Các đinh hình lưỡi dao có phần đầu đinh ở dưới giày mỏng hơn. Chúng được thiết kế để bám sân và giúp cho người chơi có khả năng trụ tốt hơn. Tuy nhiên, chúng không mang lại sự linh hoạt nhiều như đinh  hình nón vì có độ bám cao hơn.

Bí quyết chọn giày đá bóng cho người mới

Chơi trên sân cỏ tự nhiên

Nếu bạn chơi trên sân mà trời mưa thường xuyên, bạn sẽ cần phải mang một đôi giày đế mềm. Đinh giày trên mặt đất mềm thường chỉ có khoảng sáu chiếc và chúng được sắp xếp theo quy luật nhất định để giày có thể cung cấp lực kéo tối đa.

Các đinh của giày đá bóng trên nền đất mềm cũng có thể có hình nón hoặc hình trụ.

Ở những đôi giày này, hai bên gót giày sẽ có thêm hai lưỡi và phía trước giày sẽ có thêm bốn lưỡi ( hai lưỡi ở hai bên cách nhau khoảng một 3cm) để giữ thăng bằng.

Loại giày này chỉ nên được sử dụng trên bề mặt mềm. Mang chúng trên bề mặt đất cứng rất có thể dẫn đến thương tích.

Chơi trên mặt sàn cứng

Giày đá bóng chơi trên mặt sàn cứng (sàn bê tông, futsal, hay sân cỏ nhân tạo quá trơ và cùn) được thiết kế để cung cấp cho người chơi lực kéo và sự cân bằng trên các bề mặt mà phần lớn cỏ đã bị mài mòn chỉ để lại mặt sân cứng bên dưới. 

Đế giày đá bóng mặt đất cứng được bao phủ bởi các đinh tán nhỏ và phẳng. Không giống như những đinh tán của giày đá bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo và mặt đất mềm, các đinh tán của giày đá bóng trên mặt đất cứng được trải khắp toàn bộ phần đế giày.

Các tấm lót nền cứng không được thiết kế để đào xuống đất. Thay vào đó, chúng cung cấp độ bám để giúp người chơi giữ thăng bằng trên bề mặt sân cứng.