Lưu ý khi chọn giày đá banh sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 15/03/2021 18:08

Sân cỏ nhân tạo là mặt sân phổ biến nhất của bóng đá phong trào tại Việt Nam hiện nay.  Chính vì vậy, việc lựa chọn một đôi giày phù hợp để thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo nhận được sự quan tâm của rất nhiều người chơi bóng đá. Vậy phải làm thế nào để có thể chọn được một đôi giày đá bóng thích hợp thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo?

Trước hết, các nhà sản xuất đã nghiên cứu để thiết kế ra các loại giày phù hợp với từng loại mặt sân khác nhau.  Do đó, bạn cần chọn mua những đôi giày được thiết kế riêng để thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo. Hiện nay trên thị trường có 2 loại giày được sản xuất riêng để thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo là giày đinh dăm TF (Turf Floor) và giày đinh tán AG (Artificial Grass). 

Giày đinh dăm tf là loại giày có đế được làm bằng nhựa cao su, đinh giày ngắn, nhỏ, thấp và được bố trí rộng khắp bề mặt đế giày. Để tăng thêm độ ma sát với mặt sân trong quá trình di chuyển, các nhà sản xuất còn thiết kế thêm các rãnh xẻ ở đế giày. 

Trong khi đó, giày đinh tán AG có nhựa cứng loại to được phân bổ đều khắp bề mặt đế giày để giúp cầu thủ bám sân tốt hơn so với giày đinh TF.  Mẫu giày đinh tán AG phổ điểm thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo có độ cứng cao và độ đàn hồi thấp. Tuy nhiên, giày đinh tán AG có nhược điểm đinh cao nên dễ bị gãy, làm hỏng sân hoặc dễ gặp chấn thương lật cổ chân hơn so với giày đinh TF. 

Lưu ý khi chọn giày đá banh sân cỏ nhân tạo

Để có thể thi đấu tốt trên sân cỏ nhân tạo, bạn cần tránh mua nhầm các loại giày được thiết kế riêng cho mặt sân cỏ tự nhiên như giày đinh SG (Soft Ground) hoặc FG (Firm Ground). Ngoài ra, giày đinh IC (Indoor Court) có đế bằng cũng chỉ thích hợp thi đấu trên sân đất nện hay sân futsal chứ không thích hợp để chơi bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo.

Sau khi chọn được mẫu đế giày về phù hợp với mặt sân, bạn cần lưu ý một số chi tiết khác để chọn được một đôi giày tốt cho sân cỏ nhân tạo. 

Giày đá bóng cần có độ ôm chân nhất định nên bạn không được chọn những mẫu giày quá thoải mái, giày thừa mũi. Một đôi giày ôm chân sẽ giúp cho bạn có cảm giác bóng tốt nhất, trụ vững trên sân và tăng lực sút. Kinh nghiệm của nhiều người chơi bóng đá cho biết, giày ôm chân có thể hơi chật khi mới sử dụng và nhưng sẽ bai giãn sau một chơi bóng thường xuyên.

Bạn không nên chọn những đôi giày bị thừa mũi sẽ khiến bạn có cảm giác bóng không tốt, dễ bị ngã trong quá trình di chuyển và sút bóng không chính xác.

Bạn cũng không nên chọn mua những đôi giày có da mềm vì giày đá bóng cần sự chắc chắn nhiều hơn. Bóng đá là môn thể thao có tính đối kháng cao nên sẽ không thể tránh khỏi va chạm trong quá trình thi đấu. Việc sử dụng những đôi giày có da mềm có thể khiến giày bị rách trong quá trình tranh chấp bóng. 

Lưu ý cuối cùng cũng liên quan đến việc chọn da giày. Một số người chơi có xu hướng chọn size giày bóng đá sân cỏ nhân tạo bằng size giày vải. Nhưng da của giày vải thường mỏng và mềm hơn so với giày đá bóng sân cỏ nhân tạo. Do đó, giày vải sẽ rộng hơn một chút so với giày bóng đá sân cỏ nhân tạo cùng size.