Kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 17/04/2021 15:57

Một trong những trào lưu chơi đá bóng ngày càng nở rộ và được nhiều người ưa chuộng hiện nay đó chính là chơi bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo. Việc lựa chọn một đôi giày đá bóng phù hợp để có thể chơi tốt trên mặt sân đang trở thành một trong những mối quan tâm lớn của nhiều người. Trong nội dung dưới đây sẽ chia sẻ một vài kiến thức cần thiết để bạn đọc có thể tham khảo. 

Đế giày chính là một trong những phần quan trọng nhất cần được quan tâm đầu tiên khi lựa chọn giày bởi vì mỗi một loại đế giày sẽ phù hợp với từng loại mặt sân khác nhau. Chính vì vậy việc chọn size giày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thi đấu cũng như luyện tập của bạn, thậm chí là con ảnh hưởng đến cả những người chơi cùng. 

Có ba loại đế giày đá bóng chính mà người Việt Nam thường sử dụng trên mặt cỏ nhân tạo đó chính là để TF đế IC và AG .

Kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

- Với đế giày TF: Đây là dòng giày được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên không phải lý do nằm ở việc nó được sinh ra để thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo mà bởi vì chất lượng của mặt sân cỏ nhân tạo Việt Nam được coi là khá thấp so với tiêu chuẩn chung của thế giới. Vì vậy đế TFsẽ tạo ra một sức bám tốt với mặt sân trong điều kiện mặt sân cứng và cỏ nhẵn ngay cả trong thời tiết mưa ướt hoặc khô ráo. Vì vậy những động tác với bóng bằng giày này cũng sẽ đạt được mức tối đa.

- Với dòng đế IC: Đây là loại đế giày được dùng cho mặt sân trong nhà mà đế giày này được thiết kế với mặt bằng phẳng và khả năng xử lý bóng tốt hơn với đế giày TF. Tuy nhiên đến ngày này lại bị đánh giá thấp bởi độ bám chân trong những pha xoay chiều và vận tốc hơn nữa những điều kiện thời tiết không thích hợp thì rất dễ khiến cho người chơi bị trơn trượt và ngã từ đó dẫn đến những chấn thương.

- Cuối cùng là dòng đế AG: Đây là loại đế giày được sản xuất để dành cho mặt sân cỏ nhân tạo. Tuy nhiên với điều kiện mặt sân ở Việt Nam được đánh giá là ở mức thấp nên mẫu đinh này vẫn còn chưa đủ tiêu chuẩn để có thể sử dụng được. 

Tiêu chí tiếp theo cần phải chú ý đến đó chính là tùy vào hình dáng của từng bàn chân mà lựa chọn được đôi giày phù hợp. Có như vậy thì bàn chân mới có thể cảm giác được thoải mái và phát huy được hết khả năng trong luyện tập cũng như thi đấu.

Tiếp theo một yếu tố nữa cần chú ý khi chọn giày đá bóng chính là vị trí hoặc phong cách chơi của bản thân. Mỗi đôi giày sẽ được thiết kế với một đặc điểm riêng biệt cùng với vị trí chơi bóng  trên sân khác nhau. Điển hình như ở vị trí tiền đạo thì nên lựa chọn những mẫu giày có độ bám tốt và trọng lượng nhẹ để có thể dẫn dắt bóng và thực hiện những cú sút tốc độ và chuẩn xác. Họăc với những vị trí như hậu vệ, tiền vệ thì cần có sự chính xác tối đa nhất trong những pha bóng thì nên lựa chọn những đôi giày có trọng lượng trung bình và hỗ trợ được khả năng kiểm soát bóng.