Tư vấn: chọn mua giày đinh đá bóng nào phù hợp với sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 11/05/2021 15:35

Dựa theo tên của mặt sân sử dụng mà các hãng sản xuất giày đã thiết kế ra rất nhiều loại đinh giày khác nhau và đặt tên theo đúng mặt sân đó. Ví dụ như giày đinh TF là viết tắt của Turf Floor (sân cỏ nhân tạo). Bởi vậy, khi mua giày đá bóng cho loại sân nào, bạn chỉ cần hiểu được cái tên đinh của giày gắn với loại sân đó là được. 

Lý do không dùng giày bóng đá có đinh trên sân cỏ thật cho sân cỏ nhân tạo:

Như đã nói ở trên, ví dụ FG là viết tắt của Firm Ground ( sân cỏ tự nhiên), nghĩa là loại đinh này đưng nhiên được sản xuất để phù hợp với sân cỏ tự nhiên, do đặc tính của sân cỏ tự nhiên khác hoàn toàn so với sân cỏ nhân tạo. Các loại giày đinh phù hợp với sân cỏ tự nhiên bao gồm đinh cao FG, đinh sắt SG, Đinh HG, đinh MG...

Khi sử dụng giày đinh sai so với mặt sân, đinh giày có thể bị gãy, đế giày bị nứt, mũi giày có thể bị thủng... Thông thường các hãng sản xuất giaỳ lớn sẽ không bảo hành cho những đôi giày được sử dụng sai mặt sân như thế này, nghĩa là bạn sẽ không được nhận bồi thường hay bảo hành. Ngoài ra, điều này mới thực sự quan trọng mà bạn nên lưu ý, đó chính là khi sử dụng giày đá bóng đinh cao trên sân cỏ nhân tạo  bạn rất có thể dễ bị dẫn tới những chấn thương ở gót chân hay đầu gối.

Tư vấn: chọn mua giày đinh đá bóng nào phù hợp với sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo đang là mặt sân phổ biến giành cho người chơi bóng không chuyên ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau vài năm sử dụng, sân cỏ Việt Nam rất ít được nâng cấp hay bảo trì; cỏ trên sân trở nên cùn, lì và độ xốp cao su rất kém. Do đó giày đinh dăm TF chính là loại giày phù hợp nhất. Giày đinh TF phù hợp với cả mặt sân cỏ mới khi mà  sân vừa được hoàn thiện và đưa vào sử dụng chưa được bao lâu. Loại sân mới này thường có độ dài cỏ cao, hạt cao su xốp êm ái. Xong sau vài ba năn sử dụng, cỏ trên sân ngắn và cùn, chất lượng hạt cao su giảm hẳn độ êm xốp thì giày đinh TF vẫn có thể đáp ứng được tiêu chuẩn cảu mặt sân này. 

Dù sao, không phải chỉ vì như vậy mà chúng ta không tìm hiểu thêm một vài loại giày đinh khác trên thị trường cũng có khả năng sử dụng trên sân cỏ nhân tạo.

•    Giày đinh AG (Artificial Ground)

Giày đinh AG là loại giày đinh với đế được làm bằng nhựa với các núm đinh có độ cao vừa phải giúp cho bạn có được trải nghiệm cảm giác với giày đinh cao trên san cỏ nhân tạo. Trên sân cỏ mới và độ dài của cỏ cao hơn thì  cấu tạo số lượng các đinh trên bề mặt đế AG nhiều hơn sẽ hỗ trợ thăng bằng tốt hơn. Với  giày đinh AG với các đinh không cao lắm cũng hỗ trợ găm xuống mặt sân cỏ nhân tạo và bám sân tốt hơn.

•    Giày đinh MG (Multi Ground)

Giày đinh MG có độ cao của đinh vừa phải và số lượng đinh rất dày, chính vì thế mà các đinh có tiết diện nhỏ sẽ hỗ trợ găm xuống bềmặt sân cỏ có độ xốp kém rất tốt, giúp bám sân và giữ thăng bằng tốt hơn.