Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo bám sân

Ngày đăng 10/08/2020 10:29

Trên sân cỏ nhân tạo, mặt cỏ trên sân thường khá trơn và cứng, vì vậy người chơi thường bị trượt chân hay cảm thấy khó khăn khi điều khiển bóng. Để tránh tình trạng này xảy ra, người chơi nên tìm cho mình một đôi giày đá bóng với phần đế được thiết kế với những đinh cao su có thể bám sân tốt, từ đó ngừi chơi có thể thoải mái di chuyển trên sân mà không lo bị trơn trượt.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những yếu tố cần thiết để tạo nên một đôi giày đá bóng có độ bám sân cao.

Thông thường, trên sân cỏ nhân tạo thì dòng giày đế đinh TF với phần đế giày được làm từ cao su được phủ dụng phổ biến nhất tại nước ta. Những đôi giày đinh TF được sử dụng rất phổ biến, từ đó những mẫu mã và kiểu dáng của dòng giày này được bày bán rất đa dạng. Những nhàn hàng thể thao nổi tiếng như Nike hay Adidas đã cho ra mắt rất nhiều mẫu giày đinh TF được đánh giá có độ bám sân tốt, bên cạnh đó những đôi giày có thiết kế đinh cao cũng có thể hỗ trợ cầu thủ chơi chắc chắn không kém.

Đối với mặt sân cỏ nhân tạo thông thường thì một đôi giày TF là có thể đáp ứng những nhu cầu cần thiết trên sân của người chơi. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết mưa ướt hoặc mặt sân cỏ dài thì những đôi giày đinh dăm TF thông thường thôi là chưa đủ. 

Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo bám sân

Lúc này, ta cần một đôi giày có đế bằng cao su và mặt đinh dài sẽ có thể cắm được xuống đến mặt đất mềm và xốp, từ đó giúp người chơi cảm nhận sự chắc chắn khi di chuyển. Khi tìm được cho bản thân một đôi giày vừa ý, người chơi có thể thể hiện kỹ thuật của mình trên sân tốt hơn, thực hiện những đường đi bóng chính xác hơn.

Những đôi giày TF bám sân có đặc điểm hỗ trợ rất tốt trên những mặt sân cỏ dày hoặc sân ướt. Tuy nhiên nhược điểm của dòng giày này sẽ bộc lộ khi được sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo ở trạng thái bình thường. Nếu đế giày bám quá chắc với bề mặt sân, người chơi có thể mất đà khi di chuyển và khó khăn để các cầu thủ có thể di chuyển linh hoạt. 

Nếu không thể kiểm soát tốt, người chươi rất có khả năng sẽ gặp chấn thương. Hơn nữa, với những mẫu giày đinh dài, nếu chạy thường xuyên trên mặt cỏ cứng thì các đinh có thể bị mài mòn và thậm chí bị cứa đứt.

Để chọn được đôi giày bóng đá bám sân, người chơi cần chú ý lựa chọn phần đinh giày thật kĩ càng. Những mặt đế đinh có thể giúp bám sân tốt nhất thường là những đinh có thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau. Vì người chơi sẽ không thường xuyên chơi bóng trên mặt sân có cỏ dài hay chơi bóng trong điều kiện mặt sân bị mưa ướt nên không nên chọn những đôi giày có đinh quá ài. 

Đặc biệt vì chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo, những đế giày quá mềm sẽ dễ bị mài mòn và cứa đứt bởi cỏ. Nếu đôi giày vẫn dùng tốt mà phần định giày bị hỏng thì đôi giày khó mà có thể tiếp tục sử dụng, nên người mua vẫn nên chọn mặt đế giày đá bóng thật chắc chắn.