Giày đinh FG có đá được sân cỏ nhân tạo không?

Ngày đăng 18/04/2020 08:55

Thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại giày đinh phục vụ cho các loại sân bóng. Trong đó, giày đinh FG là một trong những sản phẩm được nhiều cầu thủ yêu thích sử dụng nhất vì đôi giày này có thể phù hợp với nhiều loại sân.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về mẫu giày đinh FG và bài viết sau đây có thể giải đáp phần nào thắc mắc của những người đang muốn tìm mua một đôi giày đinh FG để chơi bóng.Giày đinh FG có đá được sân cỏ nhân tạo không

Giày đinh FG (viết tắt của tờ Firm Ground - tạm dịch là mặt sân chắc chắn, ổn định) là mẫu giày đinh được thiết kế bằng carbon chất lượng cao để thi đấu trên sân cỏ tự nhiên. Mẫu giày này có đinh tiêu chuẩn, phù hợp để chơi bóng trên các mặt sân cỏ chuyên nghiệp, chất lượng cao, thường là sân có nền cứng và cỏ dài.

Mẫu giày FG có đinh gắn liền với đế, thường gồm 11 đinh được làm bằng carbon chất lượng cao, dài khoảng 1cm, khá cứng và phân bố rải rác ở những vị trí quan trọng dưới đế giày nhằm đảm bảo sự chắc chắn cho người sử dụng.

Thực tế, rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp cũng đang sử dụng mẫu giày này để thi đấu trên sân 11 vì đinh giày hỗ trợ rất tốt việc găm xuống mặt sân cỏ tự nhiên có độ mềm và xốp. Phom giày thường được thiết kế thon gọn, thanh thoát và tối ưu hóa khả năng di chuyển, bứt tốc hay thực hiện các động tác xử lý bóng phức tạp đòi hỏi độ dẻo của cổ chân.

Hiện nay, rất nhiều hãng sản xuất dụng cụ thể thao danh tiếng thế giới đều có đầu tư vào dòng giày đinh FG như Nike, Adidas, Puma, New Balance... 

Qua những phân tích trên, chúng ta có thể hiểu rằng, giày đinh FG được sản xuất với mục đích chính là thi đấu trên sân cỏ tự nhiên. Vậy liệu mẫu giày này có phù hợp để chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo giống như giày đinh TF?

Về cơ bản, sân cỏ nhân tạo được cấu thành bởi 2 lớp chính là thảm cỏ bằng sợi tổng hợp và lớp hạt cao su vụn. Trong điều kiện sân còn mới, cỏ dài, mặt sân còn xốp với nhiều hạt cao su, các cầu thủ hoàn toàn có thể sử dụng giày đinh FG để thi đấu trên mặt sân này không thua kém quá nhiều so với sân cỏ tự nhiên. Khi đó, phần đinh của giày có thể dễ dàng găm xuống lớp hạt cao su của sân.

Nhưng nếu sân không được bảo dưỡng thường xuyên, sợi cỏ bị cùn trơ, lớp hạt cao su cũng bị thiếu nhiều và không tạo được độ lún cần thiết thì việc sử dụng giày đinh FG lại không phù hợp, không tốt cho bàn chân và tiềm ẩn nguy cơ gây chấn thương. Nguyên nhân là đinh giày cao không găm được xuống mặt sân sẽ tác động trở lại vào lòng bàn chân, gây đau đớn và cản trở cả khả năng di chuyển của người chơi.

Điều đáng buồn là hầu hết các sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam lại đang rơi vào tình trạng này do tần suất sử dụng quá nhiều, trong khi các chủ sân lại muốn tiết kiệm kinh phí nên ít bảo dưỡng mặt sân. 


Bài viết khác