Cách massage bấm huyệt trị đau dạ dày

Ngày đăng 02/12/2019 15:10

Trong y học cổ truyền, chứng đau dạ dày khởi phát bởi nhiều lí do như: ăn uống không điều độ, lo lắng quá mức, làm việc nặng nhọc và nóng giận kéo dài khiến khí trệ ở tỳ và vị. 

Cách massage bấm huyệt trị đau dạ dày

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-da-day

Trong y học ngày nay, người ta còn phát hiện vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là tác nhân chính gây bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày...

Những tác nhân này làm giảm chức năng và gây ra các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, nôn mửa, buồn nôn,…

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-da-day-1

Để ngăn ngừa và điều trị, trong dân gian thường áp dụng các bài thuốc làm tiêu khí trệ, hoạt huyết, kiện Tỳ và bổ Vị. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh cũng có thể kết hợp phương pháp bấm huyệt nhằm nhằm chữa đau dạ dày tức thời.

Dưới đây chúng tôi chia sẻ một số phương pháp massage bấm huyệt khá hiệu quả trong điều trị chứng đau dạ dày:

1. Massage xoa bóp

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-da-day-2

Trước khi bấm huyệt, chúng ta nên xoa bóp ở vùng bụng để kích thích tuần hoàn máu tốt hơn, đồng thời làm nóng cơ quan này và tăng cường nhu động tại ruột.

Ngoài ra, massage xoa bóp còn giúp cơ thể người bệnh làm quen với tác động từ bàn tay cũng như hạn chế tình trạng bị đau nhức khi day ấn các huyệt vị. 

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-da-day-3

Cụ thể: Dùng lòng bàn tay xoa quanh rốn theo chiều kim đồng hồ. Dùng tay bóp nhẹ cơ bụng và kéo lên cao, sau đó thả xuống. Sử dụng các đầu ngón tay day ấn nhẹ dọc theo vị trí đại tràng. Dùng ngón giữa và áp út ấn nhẹ sau đó trượt dần về 2 phía.

Áp 2 lòng bàn tay vào bụng, sau đó rung và lắc cơ bụng trực tiếp. Cũng có thể nhờ người khác nắm chặt hai cổ chân, tiếp sau đó rung lắc chân để  thông qua đó tác động đến cơ bụng, để chúng được rung lắc một cách gián tiếp.

2. Bấm huyệt:

- Huyệt Trung Quản

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-da-day-4

Vị trí: Huyệt Trung Quản nằm chính giữa dọc vùng bụng, cách rốn 4 cm. Thực hiện: Day ấn huyệt này bằng đầu ngón tay cái trong 1-3 phút.

- Huyệt Túc Tam Lý:

Vị trí: Huyệt Túc tam Lý nằm ở phía mặt ngoài đầu gối, cách đầu gối xuống khoảng 3 cm. Thực hiện tương tự như với huyệt Trung Quản.

- Huyệt Nội Quan:

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-da-day-5

Vị trí: Giữa mặt trong, cách cổ tay 4-5 cm. Sử dụng ngón tay cái để ấn mạnh vào huyệt trong khoảng 2 phút sao cho có cảm giác như căng tức tại chỗ. 

- Huyệt Thái Xung:

Vị trí: Huyệt Thái Xung nằm ở mu bàn chân, cách kẽ giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ khoảng 2cm.Thực hiện: Day ấn huyệt sử dụng ngón tay cái để gây cảm giác căng tức tại chỗ bấm trong khoảng thời gian 2 phút.

- Huyệt Thiên Xu:

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-da-day-6

Vị trí: Có 2 vị trí Huyệt Thiên Xu, nằm ngang rốn và cách khoảng 2 thốn đo sang hai bên. Thực hiện: Dùng tay để day ấn mạnh vào huyệt trong khoảng từ 1 – 3 phút nhằm giảm các đau dạ dày, đồng thời trị táo bón, tắc ruột, và tiêu chảy,… 

- Huyệt Cự Khuyết:

Vị trí: Huyệt Cự Khuyết nằm ngay chỗ lõm của chấn thủy. Thực hiện: Dùng ngón tay day ấn nhẹ nhàng tránh gây tổn thương gan.

cach-massage-bam-huyet-tri-dau-da-day-7

Khi áp dụng liệu pháp massage bấm huyệt trị bệnh, các bạn chú ý không thực hiện với phụ nữ có thai hoặc các bệnh nhân đang điều trị rất cần có ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

 

 

Tags : ghế massage chính hãng, máy tập chạy bộ điện.