Chia sẻ phương pháp tự tập Yoga tại nhà

Ngày đăng 16/05/2020 09:29

Yoga được coi là phép màu trong phòng tập thể dục. Yoga kéo dài tuổi thanh xuân, tăng tuổi thọ, giúp tâm thanh tịnh, sức khoẻ dẻo dai. Yoga là phương pháp luyện tập cần sự kết hợp cao giữa tinh thần và thể xác. 

Chia sẻ phương pháp tự tập Yoga tại nhà

chia-se-phuong-phap-tu-tap-yoga-tai-nha

Nhịp thở vô cùng quan trọng trong yoga, điều khiển sự dẻo dai của cơ thể. Yoga giúp mỗi người từ bỏ lối sống kém lành mạnh, hoàn thiện bản thân hơn. 

Đầu tiên là khởi động. Khởi động cổ trước, luyện tập bài tập cổ thường xuyên giúp phần da cổ săn chắc hơn, trẻ trung hơn. Ngồi ở tư thế thật thoải mái, lưng vai trên một đường thẳng không căng nhức, cằm hướng về phía ngực. 

chia-se-phuong-phap-tu-tap-yoga-tai-nha-1

Hít đưa hơi qua mũi và căng bụng lên, thở hóp bụng đưa hơi ra ngoài. Hít đưa cằm lên, thở cằm hướng xuống ngực. Thực hiện ba lần. Rồi xoay cổ theo vòng tròn, mở hết cơ cổ hai bên, thực hiện 5 lần rồi đổi bên. 

Sau đó ta xoay tròn vai, khởi động khớp vai để khi thực hiện động tác được trơn tru. Rồi xoay hai cánh tay. 

Ta chuyển qua khởi động chân, duỗi thẳng hai chân, mở vai mở ngực, vươn căng hai tay lên, gập dài về phía trước, rút cơ bụng, giữ 10 giây, rồi vươn trả lại phía sau. Động tác này giúp trí óc được thanh tịnh vì cột sống được kéo giãn. Sau khi khởi động ta sẽ bắt đầu tập luyện. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn 3 tư thế yoga cơ bản có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

-    Downward Facing Dog

chia-se-phuong-phap-tu-tap-yoga-tai-nha-2

Tư thế thứ nhất là chó úp mặt. Lợi ích của bài tập này là kéo dài tăng cương sự dẻo dai cho cơ thể. Bắt đầu với tư thế quỳ trên hai chân, hai tay trải dài ra sàn rộng bằng vai, mở rộng đầu gối bằng hông. Chú ý xoè rộng các ngón tay. Sau đó hít căng bụng, dồn lực vào bàn tay, kéo hai chân vào trong song song nhau và nâng đầu gối lên khỏi sàn. Lúc này phải trông như một tam giác cân. 

chia-se-phuong-phap-tu-tap-yoga-tai-nha-3

Nâng hông lên cao và hạ xuống. Gót chân hướng xuống sàn, thở ra khi duỗi thẳng chân. Nhấc người lên cho vai vượt khỏi tay, giữ vững hông hướng về trung tâm, cánh tay hướng xuống phía dưới sàn. Giữ tư thế từ 1 đến 3 phút. Hít vào thở ra liên tục đều đặn. 

-    Plank

chia-se-phuong-phap-tu-tap-yoga-tai-nha-4

Đây là một trong những động tác tốt để tăng cường sức chịu đựng của cơ thể, nó tác động tới tất cả các vùng trên cơ thể đặc biệt là vùng đùi và bụng, vai. Bắt đầu ở tư thế chống đẩy, nhưng cánh tay gập lại, tỳ khuỷu tay xuống đất, chống người bằng tay và ngón chân. Giữ tư thế thẳng lưng, siết mông, cố gắng thở bình thường. Lưu ý không thả lỏng cơ bắp mà hãy siết mông, bụng, giữ thẳng lưng. 

-    Tree

chia-se-phuong-phap-tu-tap-yoga-tai-nha-5

Với người mới bắt đầu yoga thì động tác này có rất nhiều lợi ích. Nó cải thiện nhịp thở đều đặn, tác động tới cơ chân, đùi và mắt cá chân. Đầu tiên hãy đứng thẳng, thả lỏng cánh tay. Đặt bàn chân phải lên đùi trái, phải cố gắng giữ tư thế thẳng cân bằng. Nâng hai cánh tay lên cao quá đầu và chắp tay. Vươn cao vai để mở rộng ngực, siết cơ bụng. Lưu ý đảm bảo đặt chân lên đùi chứ không phải đầu gối.

chia-se-phuong-phap-tu-tap-yoga-tai-nha-6

Lợi ích yoga là thế nhưng nhiều bạn không có thời gian để tham gia các lớp yoga cố định. Vậy bạn đừng lo vì việc tập luyện yoga tại nhà cũng đơn giản hơn bao giờ nhờ sự có mặt của tấm thảm Yoga. Bạn hãy tự chuẩn bị cho mình một không gian yên tĩnh, phù hợp, một tấm thảm êm ái rồi bắt đầu tự luyện tập.

Bạn cũng có thể kết hợp tập luyện các môn thể thao khác như sử dụng máy tập chạy bộ tại nhà, giàn tạ đa năng, máy massage để đạt được hiệu quả tối ưu.

Tags : Tại sao Yoga lại giúp giảm cân nhanh chóng?Phương pháp thở đúng cách trong yoga.