Thời điểm sử dụng giày đá bóng đinh sắt

Ngày đăng 22/11/2020 15:15

Trước đây, khi bóng đá mới ra đời, mặt sân bóng thường không chuẩn, người ta đá bóng trên mọi loại địa hình và chỉ có giày đinh để chơi bóng là đẳng cấp nhất. Ngày nay người ta sản xuất ra rất nhiều loại giày để phù hợp với nhiều loại sân khác nhau. Vậy giày đá bóng đinh sắt là gì?Hiện giờ nó còn phù hợp với loại sân thi đấu nào không? Thời điểm nào hiện tại còn sử dụng giày đinh sắt?

Giày đá bóng đinh sắt là gì?

Giày Soft Ground (SG) được dung để chơi bóng trên các sân cỏ tự nhiên. Ngày nay, nó được thay thế dần bởi giày đinh FG. Tuy nhiên, đấy là với sân cỏ hiện đại chứ không phải như hồi sơ khai cảu bóng đá với những bãi cỏ dày, mặt sân mềm, nền sân ướt nhão thì giày đinh sắt chính là phương tiện chiếm ưu thế nhất.

Cấu tao giày đinh sắt dược thiết kế như sau:

Giày đinh SG được thiết kế 6 đinh 2 ở gót giày, 2 ở nửa trên bàn chân và 2 ở mũi giày. Trải qua thời gian dài giày đinh vẫn giữ nguyên thiết kế này,  bởi với thiết kế này đất bùn không bám nhiều vào đế giúp di chuyển dễ dàng hơn.

Các mặt sân cỏ hiện đại được chăm sóc tốt với bề mặt phẳng phiu được cắt xén thường xuyên, giày SG buộc phải có sự thay đổi để phù hợp và xuất hiện giày đinh đá bóng sân cỏ tự nhiên ngày nay với sự kết hợp giữa SG và FG với 11 đinh, trong đó 6 đinh sắt.

Thời điểm sử dụng giày đá bóng đinh sắt

Thời điểm sử dụng giày đá bóng đinh sắt SG

Mặc dù bây giờ tìm mua được 1 đôi giày SG nguyên thủy là khá khó do giày đinh FG ngày càng phổ biến để thay thế. Tuy nhiên, với bề mặt sân cỏ tự nhiên không được chăm sóc tốt, hoặc bùn lầy, nước đọng thì giày SG nguyên thủy vẫn là lý tưởng nhất.

Các sân cỏ ngày nay hầu hết được chăm sóc cực tốt, hoặc rất tốt, vì vậy bạn có thể sử dụng giày FG với 6 móng sắt cao hơn so với các móng còn lại. Khi gặp mặt sân mềm nhão thì đặc điểm thiết kế này giúp người chơi bá sân tốt hơn.

Chắc hẳn nhiều bạn còn nhớ mặt sân có tuyết như trận Chung kết bóng đá nam Asina cup 2018 tại Thường Châu thì giày đá bóng đinh sắt SG cũng rất hợp với đặc điểm mặt sân trơn trượt và ẩm ướt như vây. 

Sức sát thương của giày đinh sắt SG

Do thiết kế giày đinh SG với đế giày là đinh làm bằng sắt, do đó khả năng sát thương là rất cao và gây nên những chấn thương trầm trọng. Tuy nhiên, không chỉ giày SG mà bất cứ giày nào, với tốc độ tranh bóng quyết liệt, chấn thương là điều khó tránh, nhất là những pha vào bóng ác ý, sử dụng gầm giày.  Vì vậy, những pha vào bóng nguy hiểm và cố tình sẽ bị xử lý rất nặng.