Home » Thế giới » Phụ nữ có thai, dự định có thai không nên đến vùng dịch Zika

Phụ nữ có thai, dự định có thai không nên đến vùng dịch Zika

TT – Việt Nam sẽ giám sát chặt chẽ người về từ vùng có dịch Zika và khuyến cáo phụ nữ mang thai, có kế hoạch mang thai không nên đến vùng có dịch, hiện nay là Brazil.

 • 1
 • Nội dung số 1
  • Phụ nữ có thai, dự định có thai không nên đến vùng dịch Zika
   Một bé gái bị teo não được chăm sóc tại bệnh viện ở Recife (Brazil) ngày 28-1 – Ảnh: Reuters
   Chiều 29-1, Trung tâm đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp thuộc Bộ Y tế Việt Nam đã có cuộc họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao về biện pháp ngăn chặn nhiễm virút Zika. 
   Theo đó, Việt Nam sẽ giám sát chặt chẽ người về từ vùng có dịch Zika và khuyến cáo phụ nữ mang thai, có kế hoạch mang thai không nên đến vùng có dịch, hiện nay là Brazil.
   Ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho rằng bệnh có nguy cơ xâm nhập Việt Nam vì chủng muỗi Aedes truyền virút Zika là chủng muỗi truyền sốt xuất huyết có tại Việt Nam.
   Nếu có người về từ vùng dịch và đang trong giai đoạn ủ bệnh thì sẽ có nguy cơ truyền bệnh và bùng phát nếu bị muỗi chích. Điều nguy hiểm là 80% ca nhiễm không có biểu hiện bệnh.
   Tại châu Á, trường hợp nhiễm virút Zika từng được ghi nhận ở Thái Lan. Hiện Việt Nam có khả năng xét nghiệm bệnh, tuy nhiên việc điều trị thì tương tự sốt xuất huyết, chỉ có thể điều trị triệu chứng. Zika gây bệnh biểu hiện tương tự sốt xuất huyết.
   Bộ Y tế khuyến cáo người nhập cảnh về từ các quốc gia có virút Zika chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà; phải đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
   Biện pháp phòng bệnh hiệu quả là loại trừ nơi sinh sản của muỗi; nên ngủ trong màn, phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày…
   Theo WHO, virút Zika có thể lây truyền qua đường máu nhưng không phải là phổ biến. Tuy nhiên, việc hiến máu và truyền máu cần được tuân thủ các quy trình chuẩn để đảm bảo an toàn.
   Các bằng chứng về việc truyền bệnh từ mẹ sang con cũng rất hạn chế, hiện nay chưa có bằng chứng cho thấy có thể lây truyền virút 
Zika qua sữa mẹ. LAN ANH
   Nguồn báo điện tử : Tuổi Trẻ Online
   Phụ nữ có thai, dự định có thai không nên đến vùng dịch Zika

   Xem thêm các cách giảm cân với:
   - Mua Máy chạy bộ gia đình giá rẻ tại đây K/M ngay máy tập bung
   - Sale Of 20% Xe đạp tập thể dục tại nhà Giá chỉ còn 1tr200k
   - K/M Máy tập cơ bụng giảm 10% vào cuối tuần
   - Bán Ghế Massage Toàn Thân giảm 15% vào cuối tuần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*