Hạ huyết áp nhờ tập luyện ngoài trời như thế nào?

Ngày đăng 05/07/2019 16:18

Một trong những phương pháp hạ huyết áp không sử dụng thuốc được nhiều bác sĩ khuyến khích áp dụng đó chính là hạ huyết áp nhờ tập luyện ngoài trời. Vậy tập luyện ngoài trời như thế nào để có thể hạ huyết áp hiệu quả?

Huyết áp cao là căn bệnh hiện nay có tỷ lệ người mắc phải rất cao, bệnh huyết áp cao nếu không có biện pháp để bệnh tái diễn nhiều lần hoặc huyết áp lên cao có thể gây những biến chứng nguy hiểm.

Một trong những phương pháp hạ huyết áp không sử dụng thuốc được nhiều bác sĩ khuyến khích áp dụng đó chính là hạ huyết áp nhờ tập luyện ngoài trời. Vậy tập luyện ngoài trời như thế nào để có thể hạ huyết áp hiệu quả?

Khi nào cần hạ huyết áp?

Tăng huyết áp là khi người bệnh có mức huyết áp trên 180/110 mmHg và thường kèm theo triệu chứng nhức đầu, bên cạnh đó nhiều người còn bị kèm theo dấu hiệu chảy máu mũi không ngừng, đây là biểu hiện ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, những biểu hiện như buồn nôn, chóng mặt, chân tay thấy tê râm ran choáng váng cũng là những triệu chứng của bệnh cao huyết áp.

Tăng huyết áp đột ngột sẽ gây ra những nguy hiểm đến tính mạng nếu không có phương pháp kịp thời như gây xuất huyết não, suy tim, suy thận, hay nhồi máu cơ tim… có thể dẫn đến đột quỵ.

Hạ huyết áp như thế nào?

Để hạ huyết áp khẩn cấp thông thường bác sĩ sẽ chỉ định uống thuốc để hạ huyết áp tuy nhiên phương pháp này chỉ có tính chất thời điểm và cần hạ huyết áp lâu dài sẽ cần những phương pháp điều chỉnh trong chính cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

  • Chế độ ăn uống cần hạn chế ăn muối, không ăn quá ngọt, hạn chế các loại mỡ động vật.
  • Nên ăn những loại đồ ăn có nhiều đạm thực vật như cá, dầu thực vật.
  • Không sử dụng các loại đồ ăn có cồn, hút thuốc lá.
  • Giảm cân đối với những người đang bị béo phì hoặc có nguy cơ bị béo phì.
  • Ăn nhiều rau xanh và trái cây.

Ngoài chế độ ăn uống luyện tập thể dục thể thao cũng là một phương pháp có tính lâu bền và vô cùng hiệu quả.

Hạ huyết áp nhờ tập luyện ngoài trời như thế nào?

Để điều chỉnh huyết áp ổn định hay nói cách khác là hạ huyết áp cho người cao huyết áp phương pháp vận động bằng hình thức luyện tập thể dục thể thao là phương pháp được các bác sĩ và chuyên gia khuyến cáo các bệnh nhân nên áp dụng.

Hiệu quả của việc luyện tập để hạ huyết áp sẽ được nâng cao nếu như chúng ta luyện tập ngoài trời. Lợi ích của việc luyện tập thể thao ngoài trời đã được chứng minh và được chúng tôi đề cập đến trong nhiều bài viết trước đó. Chính vì thế, nếu muốn hạ huyết áp hiệu quả bằng việc tập luyện chúng ta nên chọn tập luyện với các thiết bị ngoài trời sẽ đem đến cho chúng ta nhiều hiệu quả hơn.

Luyện tập ngoài trời với thiết bị thể thao giúp cho hệ tuần hoàn máu được lưu thông, hệ thống tim mạch hoạt động tốt hơn từ đó giúp ổn định huyết áp.

Hơn thế, việc tập luyện còn giúp chúng ta ổn định cân nặng và cân nặng cũng là một trong những yếu tố liên quan đến việc tăng huyết áp.

  • Để hạ huyết áp bằng phương pháp tập luyện ngoài trời người bệnh cần ăn nhẹ trước khi tập luyện và ăn những món ăn dễ tiêu hóa.
  • Cần khởi động kỹ trước khi luyện tập.
  • Mỗi ngày chỉ nên tập từ 30 – 50 Phút và nên tập vào khoảng thời gian mát mẻ, khí hậu không quá lạnh, không quá nóng.
  • Trong khi tập nếu thấy bất cứ biểu hiện gì bất thường cần dừng lại ngày để theo dõi sức khỏe.
  • Tập luyên là phương pháp lâu dài tuy nhiên đối với những người đang điều trị thuốc hay điều trị theo phác đồ của bác sĩ cần có sự tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp và nên thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý ngừng sử dụng thuốc.

Trên đây là một vài gợi ý cho việc hạ huyết áp nhờ tập luyện ngoài trời và một vài lời khuyên cho người cao huyết áp. Hy vọng với những lời khuyên trên sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn. Hãy kiên trì và chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao bởi ngoài tác dụng hạ huyết áp nó còn mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích nữa đấy.

 

Sản phẩm khác : máy tập chạy bộ điện, ghế massage chính hãng.